Bí quyết để được tăng lương nhanh

Nếu bạn thương lượng không thành công, thì cũng đừng stress quá với mức lương hiện tại. Sếp có những nỗi lo riêng và có cái khó riêng, không phải lúc nào cũng chiều lòng nhân viên được.

Bạn cho rằng mình đang nhận được mức lương thấp hơn so với những gì mình cống hiến cho công ty? Bạn có muốn thoát khỏi tâm lý ức chế và chán nản khi sếp chưa đánh giá đúng năng lực của bạn? Hãy thử đàm phán với sếp về vấn đề lương lậu xem sao!

Trước khi nổi nóng và có những hành động thiếu suy nghĩ trong cuộc đàm phán lương lậu ấy, hãy làm theo những lời khuyên sau đây, bạn sẽ đạt được những điều mình muốn một cách nhẹ nhàng, đơn giản và không tổn thương ai cả:


Hiểu vai trò của mình

Bạn nên nhìn nhận rõ vai trò, trách nhiệm, và sự cống hiến của vị trí hiện tại bạn đang nắm giữ đối với sự thành công của công ty. Các phòng ban khác nhận được mức lương khá hậu hĩnh, còn bạn thì không được như vậy dù rằng bạn cũng năng nổ nhiệt tình không kém gì họ. Bạn nghĩ rằng đã đến lúc mình xứng đáng được hưởng mức lương cao hơn? Bạn nên suy nghĩ kĩ hơn về công việc mình đang làm, nếu công việc ấy không giữ vai trò chủ chốt của công ty thì bạn không thể đòi hỏi mức lương ngang hàng với những bộ phận khác.

Tìm hiểu quy chế lương

Hiểu được quy định về mức lương mà công ty chi trả cho vị trí hiện tại của bạn. Bạn nên nhớ rằng không nên so sánh một cách khập khiễng giữa mức lương cho cùng một vị trí ở các công ty khác nhau. Mỗi công ty có quy chế lương riêng, và họ sẽ chi trả lương theo quy chế đó. Bạn làm kế toán cho công ty A sẽ nhận được mức lương tương đối khác khi làm cho công ty B, vì mỗi công ty có quy mô, tiềm năng tài chính và mức độ phát triển khác nhau, theo đó quy chế lương của họ cũng khác nhau. Bạn đừng quên cân nhắc đến mọi yếu tố liên quan đến vấn đề lương bổng trước khi muốn thương lượng với sếp.

Cống hiến hết mình

Bạn định trình bày với sếp rằng: Bạn cảm thấy mình cần được , và bạn nghĩ rằng lý do đó đã đủ sức thuyết phục ư? Bạn hoàn toàn nhầm lẫn. Bạn cần phải đưa ra những lý do chính đáng khác thì mới mong thuyết phục được sếp. Và cách tốt nhất đó là: Hãy chứng tỏ những thành tích đặc biệt mà bạn liên tiếp đạt được trong thời gian gần đây. Đừng quên “nhắc nhở” sếp nhớ rõ những thành tích đó, và vai trò không thế thiếu của bạn trong những dự án mới của công ty. Đó chính là cơ hội tốt để sếp hiểu, thông cảm và nâng lương cho bạn.

Lựa chọn thời điểm thích hợp

Bạn đã chuẩn bị đầy đủ tâm trạng, kĩ năng thuyết phục… trước khi hẹn sếp đàm phán về lương bổng. Nhưng nếu bạn chọn thời điểm không thích hợp thì khả năng thất bại sẽ rất cao. Sếp vừa có chuyện bực mình, đúng thời điểm đó thì bạn “lò dò” đến gặp sếp và nói đến chuyện tăng lương, thì thật là tai hại. Luôn nhớ rằng: Vấn đề tế nhị lương bổng cần được nói vào đúng thời điểm sếp thoải mái nhất. Khi đó sếp mới đủ bình tĩnh, và đủ thời gian để ngồi nghe bạn trình bày lý do. Lúc đó, nếu bạn biết nói cho “lọt tai” thì bạn sẽ thành công.

Cách đàm phán

Trong quá trình đàm phán, hãy thuyết phục sếp bằng một giọng điệu cởi mở, thân thiện và nhanh chóng. Sếp không có đủ thời gian để ngồi nghe bạn nói quá dài, trình bày quá dài và quá vòng vo rồi mới đi đến vấn đề chính: Muốn được tăng lương.

Trong quá trình đàm phán, bạn đừng quên đưa ra những ý chính: Những cống hiến hết mình cho công việc, thành tích của bạn gần đây, mức lương của thị trường dành cho vị trí đó… và nhanh chóng bộc lộ mong muốn tăng lương.

Nếu không thành công

Nếu bạn thương lượng không thành công, thì cũng đừng stress quá với mức lương hiện tại. Sếp có những nỗi lo riêng và có cái khó riêng, không phải lúc nào cũng chiều lòng nhân viên được. Bạn đang làm việc cho một tổ chức, nhất cử nhất động của bạn đều ảnh hưởng đến những người xung quanh, vì vậy hãy thông cảm cho sếp nếu sếp từ chối yêu cầu của bạn.

Tiền nong là vấn đề quan trọng trong cuộc sống của bạn hiện nay, nhưng nó không phải là tất cả. Hãy cứ cố gắng làm việc thật tốt, gây dựng thương hiệu của bản thân, khi ấy những mong muốn của bạn sẽ được đáp ứng không ở môi trường này thì sẽ là môi trường khác.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *